Hàng loạt gói vốn hỗ trợ mua nhà được nhiều ngân hàng triển khai

CAN HO GIA RE | Ngày 12/07/2017

Gần đây, hàng loạt gói vốn hỗ trợ người mua nhà được nhiều ngân hàng triển khai nhằm cung ứng vốn cho các chủ đầu tư triển khai dự án đồng thời tăng sức cầu của người dân. Những gói hỗ trợ trên đi kèm với những lời quảng cáo về lãi suất và thời hạn vay vô cùng hấp dẫn.


Hàng loạt gói vốn hỗ trợ mua nhà được nhiều ngân hàng triển khai

Người dân theo đó có thể vay mua nhà lãi suất 0% trong 5, 7 tháng đến 1 năm, thậm chí 0% lãi suất đến khi nhận nhà…

Trong các buổi giới thiệu dự án BĐS gần đây, bên cạnh nhân viên của chủ đầu tư, của các sàn môi giới tư vấn thì các cán bộ tín dụng của ngân hàng đối tác cũng có mặt như một phần không thể thiếu. Nhiều người trong số họ còn hiểu và có thể tư vấn về từng tầng, từng căn hộ trong dự án một cách chi tiết.
 
Các chương trình ưu đãi lãi suất 0% không phải bây giờ mới xuất hiện. Trước đây, gói lãi suất này chủ yếu được các nhà băng, công ty tài chính tung ra vào dịp lễ, tết, dành cho các mặt hàng tiêu dùng như điện thoại, máy tính bảng, lò vi sóng hay xe máy…, rất hiếm khi được xuất hiện với một dự án BĐS.
 
Gần đây, các chương trình ưu đãi lãi suất này mới bắt đầu thực sự nở rộ. Theo đó, dự án nào dù ở phân khúc cao cấp, trung cấp hay thấp cấp cũng áp dụng các chương trình này với mức hỗ trợ từ phía ngân hàng lên tới 70% giá trị của căn hộ. Từ thời điểm đặt cọc cho tới thời điểm nhận nhà, khách hàng không phải chịu bất cứ lãi suất nào, toàn bộ sẽ do chủ đầu tư bỏ tiền bù lãi suất. Sau thời hạn bù lãi suất, người vay phải trả lãi theo mức của thị trường.
 
Trong một lễ công bố dự án mới ra mắt thị trường gần đây, đại diện chủ đầu tư một dự án mới mở bán tại Hoàng Liệt, Hà Nội cho biết, sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng kết thúc, để hỗ trợ người mua nhà, nhiều chủ đầu tư đã cùng ngồi lại với các nhà băng để xây dựng các chương trình với ưu đãi hấp dẫn không kém gói ưu đãi của nhà nước. Vị đại diện này cho rằng, mức lãi suất trên đã được tính toán rất kỹ càng, giảm không nhỏ gánh nặng mua nhà vào thời điểm này. Trong bối cảnh hiện nay, đây có thể coi là cách tốt nhất để giúp người thu nhập trung bình có cơ hội tiếp cận với nhà ở.
 
Tuy nhiên, người mua nhà cần lưu ý rằng, không có khoản vay nào là miễn phí cho người vay như quảng cáo của các đơn vị cung ứng vốn. Một chuyên gia BĐS cho biết, việc hỗ trợ tín dụng 0% được quảng cáo mang lại nhiều giá trị, nhưng khách hàng cần hết sức cẩn trọng khi đặt bút ký, bởi nếu không xem kỹ hợp đồng trước khi vay sẽ dễ mắc “bẫy” lãi suất cao.
 
Cụ thể, tại dự án nêu trên, do việc không phải ngân hàng hỗ trợ lãi vay mà chủ đầu tư phải bỏ tiền bù lãi suất, nên họ sẽ phải tăng giá bán sản phẩm. Để tạo ra tâm lý giá nhà vẫn rẻ, chủ đầu tư này phối hợp với các sàn tăng tiền chênh từ 50 - 100 triệu đồng lên thành 150 - 200 triệu đồng và vẽ vời thêm các nội dung như tiện ích, vị trí đắc địa...
 
So với lúc dự án ban đầu trước đó khi gói 30.000 tỷ chưa dừng giải ngân, tiện ích gần như không thay đổi. Hơn nữa, sàn môi giới cho người rao bán xôn xao trên mạng với giá chênh khá cao để kích thích khách hàng đặt bút ký hợp đồng.
 
Vị chuyên gia này còn cho biết thêm, mang tiếng lãi suất 0% có thể lên tới 18 - 24 tháng, nhưng nhiều dự án đã triển khai tới được nửa thời gian thi công dự kiến. Do đó, thực tế người mua không được hưởng bao nhiêu. Chưa kể, sau đó lãi suất lại thả nổi theo thị trường sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro bởi không người nào có thể chịu lãi suất thả nổi khi mua nhà kéo dài tới 20 năm hay 30 năm.
 
Vị chuyên gia đánh giá, việc ngân hàng cho phép tất toán không phạt lãi trả trước hạn sau năm thứ 4 hoặc thứ 5 thực tế không dễ. 5 năm là một thời gian khá dài, những người chưa dư dả về tài chính phải hết sức cẩn trọng khi tính toán ra 5 năm đầu, khoản nợ gốc thực tế trả không được bao nhiêu.
 
Để tránh tạo rủi ro gánh nặng nợ vay, bên cạnh sự cẩn trọng của khách hàng, các chủ đầu tư và cán bộ tư vấn tín dụng của ngân hàng cũng cần tư vấn một cách minh bạch cho người mua nhà. Việc tư vấn về mức lãi và gốc phải trả sau khi thời hạn cho vay với lãi suất 0% kết thúc là cần thiết, để khách hàng có thể định lượng thu nhập và khả năng chi trả.


CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN LỘC VỪNG

163 Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM
Điện thoại: 0909.745.879
Email: info@locvung.com.vn
Website: bancanhogiare.net
Nhận thông tin từ chúng tôi